Bảng tuần hoàn hóa học

Môn hoá thường là “ác mộng” đối với rất nhiều học sinh. Đặc biệt là các bạn khó học thuộc lòng thì bảng tuần hoàn hoá học và áp dụng dường như là không thể. Tuy nhiên, bảng tuần hoàn cũng có những nguyên tắc nhất định mà bạn chỉ cần hiểu là có thể dễ dàng học. Có các mẹo học bảng tuần hoàn vô cùng đơn giản. Áp dụng những mẹo này còn giúp bạn nhớ lâu hơn.

Bất cứ môn học nào cũng có phương pháp học tập và ghi nhớ riêng. Hoá học cũng giống như vậy. Tham khảo các cách học dưới đây sẽ giúp bạn thuộc bảng tuần hoàn và hóa trị các nguyên tố nhanh hơn.

Bảng tuần hoàn với 120 nguyên tố và vẫn đang cập nhật
Bảng tuần hoàn với 120 nguyên tố và vẫn đang cập nhật

Bảng tuần hoàn hoá học được Mendeleev viết

Nhà hóa học Dimitri Mendeleev người Nga vào năm 1869 đã phát minh ra bảng tuần hoàn của  hoá học. Thông qua bảng này, cách thức hiển thị các nguyên tố hóa học dễ nhìn và dễ nhớ hơn. Các chu kỳ, quy luật của các nguyên tố được sắp xếp khoa học. Bảng tuần hoàn ngày càng được mở rộng. Các nguyên tố mới được phát hiện sẽ bổ sung và hoàn thiện bảng tuần hoàn của Mendeleev.

Bảng tuần hoàn hóa học đem đến giá trị cốt lõi dựa trên vị trí của từng nguyên tố trên bảng. Tại vị trí này, các thuộc tính và khả năng kết hợp với nguyên tố khác đều được thể hiện. Thuộc tính sẽ được thể hiện theo chiều dọc của cột bảng hoặc theo chiều ngang dọc theo các hàng. Bảng tuần được sử dụng rất phổ biến trong lĩnh vực hoá học.

Đừng cảm thấy khó khăn khi học thuộc bảng tuần hoàn bởi đây là cách giúp bạn ứng dụng nhanh hơn. Ngoài ra, các công thức kết hợp giữa các nguyên tố cũng được thể hiện rõ ràng hơn.

Nhà hóa học Dimitri Mendeleev là người tạo nên bảng tuần hoàn hoá học
Nhà hóa học Dimitri Mendeleev là người tạo nên bảng tuần hoàn hoá học

Mẹo học nhanh – nhớ lâu bảng tuàn hoàn của nhà hoá học Mendeleev

Để ghi nhớ bảng tuần hoàn không phải là điều quá khó. Bạn chỉ cần duy trì cảm hứng học tập và không bỏ cuộc. Hai mẹo học bảng tuần hoàn hoá học dù không còn quá mới nhưng chắc chắn sẽ đem đến hiệu quả. Bạn hoàn toàn có thể nhớ các thông tin một cách nhanh chóng.

Nghiên cứu kỹ lưỡng bảng Mendeleev , nhanh chóng

Trước khi có thể ghi nhớ bạn cần biết cách đọc hiểu bảng Mendeleev. Hiểu được bản chất sẽ giúp bạn học nhanh hơn, nhớ lâu hơn. Đặc biệt, ứng dụng trong các thí nghiệm cũng dễ dàng hơn.

Bạn cần nắm rõ bản chất các thành phần có trong một nguyên tố. Trong bảng tuần hoàn có thể dễ dàng nhận thấy mỗi một ô sẽ gồm nguyên tố cùng các thuộc tính. Bên cạnh đó còn là thông tin các thành phần của nguyên tố đó. Vì vậy, trước hết bạn cần nhớ được tên nguyên tố, kí hiệu hoá học, số nguyên tử. Tất cả đều được tổng hợp tại ô nguyên tố đó.

Học bảng tuần hoàn hoá học bạn nên bắt đầu với 10 nguyên tố đầu tiên. Sau khi đã có thể ghi nhớ hoàn toàn, bạn học đến các giá trị nguyên tố. Sau đó, mẹo học dành cho bạn chính là so sánh với giá trị đã học. Việc này giúp việc nhớ tốt hơn. Cứ như vậy, bạn hoàn toàn có thể học được 120 nguyên tố trong bảng tuần hoàn Mendeleev.

Trước khi có thể học thuộc bạn cần hiểu rõ hơn về bảng tuần hoàn
Trước khi có thể học thuộc bạn cần hiểu rõ hơn về bảng tuần hoàn

In ra một bản bảng tuần hoàn màu dán để trong cặp

Mang theo mọi lúc mọi nơi chính là cách có thể giúp bạn dễ dàng học ở bất kỳ đâu. Bản có thể in bảng tuần hoàn ra thành một hoặc nhiều bản. In màu là một trong những gợi ý để bạn hứng thú với việc học hơn. Tạo bảng tuần hoàn hoá học thành những tờ note trên bàn dán nhiều khiến bạn phải ghi nhớ.

Ngoài ra, bạn cũng có thể vẽ lại theo cách mình thích và dễ học nhất. Sự sáng tạo này đôi khi còn tăng cường cảm hứng học tập. Thường xuyên mở ra xem cũng là cách để nhớ được lâu hơn. Mẹo học này còn có thể áp dụng cho tất cả các môn học khác.

Chia nhỏ để học các nguyên tố nhanh hơn

Bạn cảm thấy việc học thuộc rất khó khăn? Vậy làm sao để ghi nhớ tất cả mọi nguyên tố? Đừng “nhồi” quá nhiều các thông tin nguyên tử cùng một lúc, bạn có thể học từng chút một. Đến khi ghi nhớ được, bạn có thể bắt đầu học sang nguyên tử khác.

Bên cạnh đó, dãy kim loại còn có cách ghi nhớ cực kì ấn tượng. Đó là việc gieo vần cho từng nguyên tử. K Na Ca Mg Al Zn Fe Ni Sn Pb H Cu Hg Ag Pt Au – Khi nào cần may áo giáp sắt nhớ sang phố hỏi cửa hàng áo phi âu.

Chia nhỏ, học mẹo sẽ thú vị và nhớ được rất lâu một vài chuyện
Chia nhỏ, học mẹo sẽ thú vị và nhớ được rất lâu một vài chuyện

Ghi nhớ bảng tuần hoàn hoá học có rất nhiều phương pháp cực kì đơn giản. Bạn có thể hoàn toàn thực hiện theo các mẹo này để tăng cường khả năng ghi nhớ. Đặc biệt, bạn cần cố gắng áp dụng thường xuyên hơn trong quá trình làm bài tập hoá học.

Ghi nhớ nhanh và lâu bảng tuần hoàn hoá học sẽ giúp học tập dễ dàng hơn với môn này. Những mẹo học vô cùng đơn giản mà không phải ai cũng có thể thực hiện đúng. Bạn có thể áp dụng ngay các cách học này để cải thiện môn hoá một cách tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *