Dap_Tam_Hiep

Bạn thấy rất nhiều thông tin khác nhau về đập Tam Hiệp, có rất nhiều điều ly kỳ liên quan đến con đập này? Vậy đập Tam Hiệu ở đâu? Tại sao đột nhiên có rất nhiều thông tin về đập trên mạng xã hội? Có những thông tin thú vị gì về đập mà bạn nên biết? Tất cả những câu hỏi và thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp trong bài viết này. Hãy cập nhật thông tin mỗi ngày để bạn luôn có được sự nắm bắt các kiến thức một cách tốt nhất.

Tam_Hiep_la_con_dap_nhan_duoc_nhieu_su_quan_tam
Tam Hiệp là con đập nhận được nhiều sự quan tâm

Đập Tam Hiệp ở đâu?

Đập Tam Hiệp chính là một công trình đầy tham vọng của Trung Quốc. Bên cạnh Vạn Lý Trường Thành thì Trung Quốc đã xây dựng công trình vĩ đại này để một lần nữa khẳng định tên tuổi của mình. Đập Tam Hiệp chính là sự khao khát của Trung Quốc trong quá trình khẳng định mình với thế giới về khả năng xây dựng dự án bảo vệ nước và xây dựng nhà máy thủy điện lớn nhất thế giới.

Tam Hiệp là đập thủy điện được Trung Quốc xây dựng nằm chắn ngang sông Dương Tử. Vị trí của con đập này nằm tại Tam Đẩu Bình, Nghi Xương, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Công trình đập thuỷ điện được khởi công xây dựng vào năm 1994 và chính thức trở thành đập thủy điện lớn nhất thế giới.

Hồ chứa nước của Tam Hiệp đã bắt đầu tích nước vào ngày 1/6/2003. Cũng giống như rất nhiều các đập Thuỷ điện khác, ngay từ khi bắt đầu xây dựng Tam Hiệp đã gây ra rất nhiều sự tranh cãi. Bên cạnh các vấn đề về kinh tế thì khả năng kiểm soát lũ hay tạo năng lượng đều là vấn đề đáng chú ý.

Tam_Hiep_nam_tren_song_Duong_Tu_thuoc_tinh_Ho_Bac_cua_Trung_Quoc
Tam Hiệp nằm trên sông Dương Tử thuộc tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc

Bên cạnh đó, những con số khủng hay các thông tin thú vị xung quanh đập Tam Hiệp đều tạo nên sự thu hút bất ngờ. Ngoài ra, rất nhiều các địa điểm có giá trị cao về khảo cổ và văn hóa cũng bị tác động. Dù vậy nhưng con đập này vẫn được hoàn thiện.

Một số điều thú vị về đập Tam Hiệp

Không chỉ là những con số khủng như dài hơn 2,3km, cao 183m và cần đến 510.000 tấn thép để xây mà còn là mục đích vô cùng hiện thực. Đập được thiết kế để kiểm soát lũ lụt, sản xuất điện và cải thiện giao thông. Ngoài ra, còn rất nhiều những thông tin thú vị về con đập này.

Trên sông Dương Tử không chỉ có đập Tam Hiệp

Tam Hiệp là con đập được nhắc đến nhiều nhất khi nói về sông Dương Tử. Tuy nhiên, trên con sông dài nhất châu Á này còn có một con đập khác chính là đập Cát Châu Bá. Đặc biệt, con đập này cũng nằm ở Nghi Xương, tỉnh Hồ Bắc. Nhưng do Tam Hiệp có nhiều điểm nổi bật hơn mà con đập Cát Châu Bá không được nhắc đến nhiều.

Đập Cát Châu Bá cách Tam Hiệp khoảng 38 km, nằm ở khu vực hạ lưu. Đập này được xây dựng và hoàn thành vào năm 1988. Đập Tam Hiệp được xây dựng sau nhưng lại trở thành nhà máy thủy điện trọng điểm và lớn nhất ở Trung Quốc còn đập Cát Châu Bá lớn thứ hai ở Trung Quốc.

Dap_nay_khong_phai_duy_nhat_tren_song_Duong_Tu
Đập này không phải duy nhất trên sông Dương Tử

Đập Tam Hiệp tạo ra bao nhiêu điện?

100 tỉ kWh chính là câu trả lời dành cho con đập lớn nhất thế giới này. Đây là đập trọng lực bê tông lớn nhất với tổng công suất lắp đặt lên đến 22,5 triệu kWh. Lượng điện mà đập này tạo ra được sử dụng chủ yếu được chuyển đến các tỉnh Hồ Bắc, Hà Nam, Hồ Nam, Giang Tây, Trùng Khánh, Thượng Hải, Giang Tô, Chiết Giang, An Huy và Quảng Đông. Hiện nay giá điện tại Trung Quốc vào khoảng 0,25 nhân dân tệ/kWh, như vậy doanh thu mỗi năm của đập Tam Hiệp sẽ là hơn 25 tỉ nhân dân tệ (3,6 tỉ USD).

Khả năng kiểm soát lũ của đập Tam Hiệp như thế nào?

Tam Hiệp được xây dựng với sức chứa là 22,15 tỉ mét khối và dung tích nước tối đa 39,3 tỉ mét khối. Chính vì vậy đập hoàn toàn có thể kiểm soát tuyệt đối với những trận lũ thông thường. Tuy nhiên, nếu xảy ra lũ lớn thì vẫn cần có những biện pháp ngăn và trừ lũ để không xảy ra trường hợp xấu nhất.

Với những thông tin và con số khủng được Trung Quốc đưa ra đã có rất nhiều người tin tưởng vào mục tiêu xây dựng ban đầu. Nhưng có thể dễ dàng nhận thấy, đập Tam Hiệp không có sức chứa lớn đến vậy. Đập và các hồ chứa trong lưu vực sông Dương Tử chỉ có khả năng kiểm soát lũ chưa đến 20% lưu lượng nước hàng năm của sông. Trong trường hợp xảy ra trận lụt nghìn năm có một thì rất nhiều chuyên gia cho rằng chức năng của đập sẽ bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, các phần chính sẽ không bị ảnh hưởng.

Lu_lon_cung_se_khong_the_gay_hu_hai_den_cac_phan_chinh
Lũ lớn cũng sẽ không thể gây hư hại đến các phần chính

Đập Tam Hiệp có thực sự mạnh như lời đồn?

Đập Tam Hiệp được xây dựng bằng 27 triệu tấn bê tông, và 463.000 tấn thép. Đó cũng là lý do con đập được ví như một pháo đài khổng lồ. Tuỳ theo trọng lực của đập mà mỗi phần của nó đều sẽ đảm bảo sự ổn định. Toàn bộ công trình luôn được đảm bảo an toàn.

Trong trường hợp lũ lớn gây ảnh hưởng đến một phần của cập cũng không thể khiến đập Tam Hiệp bị sụp đổ. Con đập này có thể chống lại toàn bộ các vũ khí thông thường. Tuy nhiên, vũ khí hạt nhân thì vẫn có thể khiến đập bị phá huỷ như nhiều công trình khác.

Quái vật trong đập Tam Hiệp là có thật?

Một trong những điều bí ẩn về con đập lớn này chính là quái vật nước trong đập.  Rất nhiều người tò mò về thực hư tin đồn này. Tin đồn này xuất hiện vào năm 2019 và ngày càng được lan truyền rộng rãi. Có một người đã quay video nói về quái vật nước ở đập Tam Hiệp và đưa lên mạng xã hội. Trong video có thể thấy một sinh vật đen đang vặn mình trong nước vô cùng đáng sợ. Chính điều này đã khiến rất nhiều người tin rằng lời đồn này là sự thật.

Su_that_ve_quai_vat_trong_con_dap_lon_nhat_the_gioi
Sự thật về quái vật trong con đập lớn nhất thế giới?

Rất nhiều sự phỏng đoán về một con rắn khổng lồ trong đập Tam Hiệp. Nhưng sau đó, tin đồn này đã được chứng mình. Sự thất thì đó là một quả bóng cao su có chiều dài lên đến 20m. Chính vì vậy trong đập hoàn toàn không có bất kỳ con quái vật nào.

Đập Tam Hiệp lớn nhất thế giới đem đến rất nhiều lợi ích nhưng cũng tiềm tàng nhiều nguy cơ. Hiện nay Trung Quốc đang đối mặt với nhiều cơn mưa lớn. Điều này cũng khiến sức ép đối với con đập ngày càng gia tăng. Chính vì vậy, các thông tin về đập luôn nhận được sự chú ý của rất nhiều người. Hi vọng bài viết trên đã phần nào giúp bạn giải đáp được thắc mắc của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *