Đập Tam Hiệp là đập thủy điện lớn nhất thế giới

Là một trong những công trình thủy điện lớn nhất thế giới, đập Tam Điệp nằm ở đâu? những thông tin khủng về con đập này liệu có làm cho bạn đọc bất ngờ?

Được xây dựng vào năm 1994 tại Trung Quốc, đập Tam Hiệp là con đập lớn nhất thế giới cho đến nay. Với mục đích không chỉ tạo ra dòng điện vô biên cung cấp cho nhu cầu sử dụng điện của Trung Quốc, mà con đập còn điều khiển được con sông Trường Giang, hạn chế lũ lụt ở hạ lưu sông.

Đập Tam Hiệp là đập thủy điện lớn nhất thế giới
Đập Tam Hiệp là đập thủy điện lớn nhất thế giới

Nhắc đến đập Tam Hiệp là người ta nhớ đến công trình với những con số khủng chưa từng có. Một công trình tiêu tốn 200 tỷ nhân dân tệ (28,6 tỷ USD) và mất gần 2 thập kỷ để hoàn thành, di dời hơn một triệu người ở thượng nguồn sông Trường Giang… và nhiều con số gây bất ngờ khác.

Quy mô khổng lồ

Dài hơn 2,3km và cao 183m, đập Tam Hiệp như một gã khổng lồ đứng lừng lững giữa dòng Trường Giang. Các kỹ sư đã sử dụng 510.000 tấn thép để xây dựng đập. Với số thép này, người Pháp có thể xây dựng được 60 tháp Eiffel.

3 lợi ích chính

Con đập được xây với kì vọng: Kiểm soát được lũ lụt của vùng hạ lưu sông Trường Giang, sản xuất nguồn điện dồi dào và cải thiện giao thông. Lợi ích sau cùng là lợi ích mà người ta cho là lớn nhất mà con đập mang lại

Nguồn điện dồi dào

Đập Tam Hiệp sử dụng 34 máy phát điện, tạo ra nguồn điện tương đương với 25 triệu tấn dầu thô hoặc 50 triệu tấn than, phục vụ nhu cầu năng lượng cho hàng triệu người.
Công suất sản xuất của con đập lên đến 22.500MW, nhiều hơn gấp 11 lần so với thủy điện Hoover – một trong những thủy điện lớn nhất nước Mỹ.

Ô nhiễm nguồn nước

Từ khi xây dựng đến nay, đập Tam Hiệp vẫn gây nhiều tranh cãi
Từ khi xây dựng đến nay, đập Tam Hiệp vẫn gây nhiều tranh cãi

Tranh cãi nóng bỏng nhất cho đến nay chính là mức độ thiệt hại mà đập Tam Hiệp ảnh hưởng đến môi trường. Nguyên nhân của vấn đề là do đập được xây dựng trên những cơ sở xử lý chất thải cũ của Trung Quốc, điều này dẫn đến 70% lượng nước ngọt của Trung Quốc bị ô nhiễm. Mỗi năm hơn 260 triệu gallon nước thải bị lắng xuống dòng sông Dương Tử.

Cuộc di cư khổng lồ

1,2 triệu người đã buộc phải di dời đến nơi ở mới khi dự án đập được xây dựng. Cuộc di cư chưa có hồi kết cho đến nay khi mà chính phủ Trung Quốc vẫn đang di dời người dân ra khỏi nơi này.

Kiểm soát lũ

Với hồ chứa lên đến hơn 1000km2 diện tích bề mặt, công trình thủy điện này góp phần hạn chế lũ lụt, giúp điều tiết nước sông, bảo vệ người dân và công trình ở hạ lưu sông như vùng Vũ Hán, Nam Kinh và Thượng Hải. Với trữ lượng nước lớn như vậy, người ta cho rằng con đập đã làm chậm vòng quay của trái đất.

Ảnh hưởng đến môi trường

Công trình thủy điện này đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường sống của các loài vật sống xung quanh đập Tam Hiệp bao gồm: 6.400 loài thực vật, 300 loài cá và hơn 500 loài động vật có xương sống trên cạn. Không những vậy, con đập lớn đến mức đã tạo ra một vi khí hậu đe dọa hệ sinh thái của khu vực.

Với những thông tin khủng kể trên, đập Tam hiệp xứng đáng là con đập lớn nhất thế giới cho đến nay. Ngoài những lợi ích mang lại, con đập cũng kéo theo rất nhiều những tác hại ảnh hưởng xấu đến môi trường sống của những sinh vật cũng như con người sống xung quanh nó.

Đập thủy điện nào lớn nhất thế giới?
Đập Tam Hiệp chính là đập thủy điện lớn nhất thế giới. Cụ thể ra sao hãy theo dõi bài viết ở trên
Đập Tam Hiệp ở đâu?
Đập Tam Hiệp ở Trung Quốc
Công suất sản xuất điện của đập Tam Hiệp là bao nhiêu?
Công suất sản xuất của con đập lên đến 22.500MW, nhiều hơn gấp 11 lần so với thủy điện Hoover - một trong những thủy điện lớn nhất nước Mỹ.
Đập Tam Hiệp có lợi hay có hại?
Có cả lợi và hại. Vấn đề này vẫn đang gây tranh cãi trên thế giới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *